Chuyên mục
TIN TỨC

10 SỰ THẬT thú vị về thị trường tiền điện tử – Crypto Currency

 

Có thể, rất nhiều ACE (Anh/chị/em) có ác cảm với những người đang làm việc liên quan đến thị trường tiền điện tử (Crypto Currency). Điều này cũng có phần đúng vì chúng ta vẫn hay nghe khá nhiều thông tin tiêu cực về thị trường này như các vụ lừa đảo lớn, rúng động tại Việt Nam và trên thế giới – đơn cử như các vụ của iFan, Pincoin, Skymining, Robomine… Với những thiệt hại lên đến nhiều nghìn tỷ đồng. Nhưng dưới đây là 10 sự thật mà có thể bạn không hoặc chưa hề biết về thị trường này và hãy cùng tác giả tìm hiểu 10 sự thật ấy nhé!

1. Hiện có khoảng 11.671 đồng tiền điện tử đang được lưu hành trên toàn cầu. Chúng ta thường nghe nhắc đến những cái tên như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Binancecoin (BNB)… Và nghĩ rằng chỉ những đồng tiền ấy mới có giá trị. Nhưng sự thật thì bạn đã lầm nhé! Có nhiều đồng tiền điện tử mới nổi lên hiện tại cũng có giá trị lắm nhé. Lấy ví dụ như: Solano (SOL), Matic, Cardano (ADA), Polkadot (DOT)…
2. Bitcoin và Ethereum hiện là 2 đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa của cả hai chiếm hơn 60% toàn thị trường tiền điện tử. Lần lượt là 41.39% (BTC) và 19.7% (ETH)
3. Nếu bạn đang có 1 Bitcoin (BTC) trong tay và bán nó đi ngay tại thời điểm này (giá 51.570 $ – Bằng chữ năm mươi mốt nghìn năm trăm bảy mươi dollars Mỹ) bạn sẽ mua được
– 1 chiếc xe oto trị giá 1.17 tỷ VND (ví dụ Vinfast Lux A 2.0)
– 20.27 cây vàng SJC (giá 57.7triệu VND/ lượng)
– 2 chiếc đồng hồ Rolex chính hãng loại 500 triệu VND/ chiếc
– 1 căn hộ chung cư vùng ven Tại TPHCM.
4. Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán truyền thống đã chuyển sang lĩnh vực đầu tư về tiền điện tử và khi được hỏi họ có muốn quay lại bỏ tiền vào đầu tư chứng khoán không thì 99% nói không, 1% còn lại thì chưa được hỏi tới.
5. Thị trường tiền điện tử có khá nhiều cái tên là những tỉ phú $Us nổi tiếng tham gia vào và thậm chí là các tổ chức tài phiệt lớn trên thế giới. Những cái tên nổi bật có thể được nhắc đến như: Elon Musk, Michael J. Salor, Marc Cuban ( chương trình Shark Tank Mỹ), MicroStrategy, Tesla…
6. Đây là một thị trường giao dịch không ngừng nghỉ. Chúng ta đã biết các thị trường tài chính khác như chứng khoán, cổ phiếu và ngoại hối thực sự là những thị trường sôi động nhưng đều ngưng hoạt động vào cuối tuần – thứ 7, CN đúng không nào? Nhưng thị trường tiền điện tử thì không nhé, chúng được giao dịch 365 ngày/năm và nếu có thêm ngày thứ 366, 367 thì chúng vẫn giao dịch bình thường nhé. Và giao dịch luôn 24/7 ngày trong tuần và 24/24h nhé!
7. Giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử theo trang coinmarketcap.com thống kê vào khoảng 2.345 tỷ $ (Hai nghìn ba trăm bốn mươi lắm tỷ dollars Mỹ) với sự có mặt của hơn 11.670 đồng tiền điện tử khác nhau (đã nhắc ở mục 1) và 2/3 trong số các đồng tiền điện tử được liệt kê là những đồng không có giá trị hoặc volume giao dịch mỗi ngày rất bé. Thuật ngữ thường được đề cập trong thị trường đó là các đồng “Shit coin – coin rác”.
8. Những dự án phát triển về coin, token của Việt Nam cũng đã làm nổi danh thế giới tiền điện tử có thể được kể tên như Axie Infinity (AXS) – vốn hóa 4.85 tỷ $, Coin 98 (C98) – vốn hóa thị trường 816.7 triệu $ là những cái tên đầu tiên được nhắc đến.
9. Hầu hết các dự án mang danh nghĩa phát triển tiền điện tử theo mô hình MLM – Multi Level Marketing (người Việt mình hay quen gọi là đa cấp) đều là các dự án scam – lừa đảo hoặc có dấu hiệu lừa đảo – hãy tự mình kiểm chứng điều đó.
10. Người trở thành Tỷ phú $US nhanh nhất được thế giới công nhận thuộc về một người đang kinh doanh và phục vụ cho thị trường tiền điện tử. Đó là ông CZ – Changpeng Zhao sinh năm 1977 – CEO của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance Exchange (đối tác của công ty phát triển Robot A.I Auto Trading – Royal Q). Ông Zhao (CZ) chỉ mất 7 tháng để cán mốc và trở thành tỷ phú $ – nhanh hơn bất cứ tỷ phú $ ở bất cứ lĩnh vực nào khác trên toàn cầu – tính theo số liệu thực tế được ghi nhận.
Trên đây là 10 sự thật thú vị về thị trường tiền điện tử mà tác giả tin là có rất nhiều ACE vẫn chưa biết hoặc không biết. Hi vọng, những thông tin hữu ích mà tác giả cung cấp sẽ giúp ACE phần nào định hình được góc nhìn của mình về thị trường mới mẻ và đầy hấp dẫn này.
Theo tác giả: Ngụy Tôn Ngọc (Mr.) – đồng hành cùng sự phát triển của Trading GPT & K-system tại Việt Nam và trên thế giới.